Buổi gặp gỡ Bác với đồng bào miền núi

Riêng với đồng bào miền núi, còn phải ra sức xây dựng lực lượng dân quân, tự vệ, lực lượng bộ đội mạnh, để giữ gìn an ninh, trật tự. Ai cũng phải nâng cao cảnh giác, lúc thường phải lo lúc biến. Không để kẻ xấu xuyên tạc, chia rẽ đoàn kết giữa các dân tộc. Đoàn kết thì nhất định việc gì cũng làm được. Một người không vây Dịch vụ kê khai thuế hàng tháng bắt được con hổ nhưng có nhiều người hợp sức thì vây bắt được. Một người không bẩy được hòn đá to, nhiều người bẩy thì hòn đá to cũng phải bật. Cuối cùng Bác hỏi: Bác nói có đúng cái lí của đồng bào không? Thưa Bác đúng ạ! Đúng rồi thì Bác mong mọi người đều thi đua ỉàm cho tốt. Bây giờ Bác cử chú Quang Trung cầm càng hát bài "Kết đoàn".

Mọi người cười vui

Bài hát "Kết đoàn" vang lên rung chuyển núi rừng Pác Bó. Kèn pí lè, khèn bè, đàn dịch vụ quyết toán thuế tính, bộ bát âm… hoà cùng tiếng hát, hoà cùng tiếng suối rạo rực, âm vang, lan truyền từ ngọn núi này sang ngọn núi khác, va vào vách đá vọng lại thành một điệp khúc vô tận… Lúc bấy giờ cũng đã trưa. Tôi khẽ nháy anh Đại Lâm mời Bác và các anh trong đoàn đi xơi cơm. Anh Lâm đến thưa với Bác, nhưng anh cảm động quá, nói không thành lời: Thưa dich vu ke khai thue Bác, đã trưa rồi, mời Bác và các anh đi xơi cơm. Bác vội xua tay. Tôi đưa mắt nhìn anh Tố Hữu với cái nhìn cầu cứu. Tôi lại thưa Bác:

Thưa Bác, nhân ngày Tết, mọi thức đã sẵn cả không phải nấu nướng gì phiền phức, gia đình anh Đại Lâm mời Bác và các anh trong đoàn về xơi cơm với gia đình thôi ạ. Phong tục của đồng bào miền núi, Bác và các anh về mà không ăn Tết với đồng bào, làm ăn cả năm sẽ khó. Thế à? Bác vui vẻ – Thôi được, nhập gia tuỳ tục. Nhưng chú cũng cùng vào ăn cho vui chứ? Thưa Bác để cháu vào sau một chút. Đồng bào còn vui đợi đưa tiễn Bác. Anh Đại Lâm mời Bác và các anh cùng đi vào nhà.

Phải nói thêm điều này. Gia đình anh Đại Lâm được vinh dự đón Bác về ở đầu tiên khi Bác mới về Pác Bó. Chính vì thế mà lần này, đổng bào lại dành vinh dự cho gia đình anh được đón Bác về ăn Tết sau hai mươi năm xa cách trở về và coi như Bác đã ăn Tết với mọi nhà. Quả đúng như vậy. Khi tôi báo cho đồng bào biết Bác vào ăn bữa cơm Tết với gia đình anh Đại Lâm, ai cũng phấn khởi như chính Bác đã ăn cơm với gia đình. Riêng tôi rất phấn khởi, vì đã đạt được nguyện vọng. Tôi biết bao giờ Bác cũng muốn mình được hoà vào với quần chúng. Nếu còn một khoảng cách nào đó, dù chỉ rất nhỏ thôi giữa lãnh tụ với đổng bào là Bác không vui.

© 2017 Hướng dẫn sử dụng Facebook. All rights reserved.